Tư Vấn Xử Lý Ransomware Mmpa 2020

ransomware mmpa 2020

Gần đây, rất nhiều máy tính gặp phải tình trạng nhiễm ransomware mmpa khiến tất cả các đuôi file tự động đổi thành đuôi .mmpa. Chính vì vậy, muaphanmem.com sẽ hướng dẫn cách xử lý loại virus máy tính này để lấy lại dữ liệu cho máy bạn.

Làm thế nào nhận dạng ransomware Mmpa ?

Mmpa là một chương trình độc hại lây nhiễm ransomware hạn chế quyền truy cập và dữ liệu cá nhân trong máy bạn (tài liệu, hình ảnh, video) bằng cách mã hóa đuôi file thành “.mmpa”.   

Khi bạn lần đầu tiên bị nhiễm ransomware Mmpa, nó sẽ quét máy tính bạn đề tìm hình ảnh, video và các tài liệu quan trọng bằng các đuôi .doc, .docx, .xls, .pdf. Khi các tệp được phát hiện, ransomware này sẽ mã hóa chúng thành đuôi “.mmpa” để ngăn cản bạn truy cập. Sau khi đã lây nhiễm thành công, nạn nhân sẽ nhận được tin nhắn về hướng dẫn nộp tiền chuộc và liên hệ với bọn tội phạm mạng.  

Lời khuyên của muaphanmem.com dành cho nạn nhân là đừng trả tiền chuộc. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các bản back up hoặc sử dụng các công cụ phát hiện và tiêu diệt virus. Nhiều nạn nhân đã bị hấp dẫn bởi lởi đề nghị của bọn tội phạm mạng rằng nếu liên hệ với bọn chúng trong suốt 72 giờ thì sẽ được giảm giá 50%. Tuy nhiên, thực tế, một số nạn nhân đã tiếp tục bị đòi tiền thay vì được hoàn lại quyền truy cập dữ liệu. Và đây không phải là một giải pháp khôn ngoan và lâu dài vì nó không đảm bảo bọn tội phạm mạng truy cập lại và đánh cắp dữ liệu của bạn lần nữa. Vậy nên, giải pháp tốt nhất luôn là có thể sử dụng bản back up hay các công cụ diệt virus.  

Làm thế nào máy tính của bạn bị nhiễm loại ransomware này ?

Ransomware Mmpa có rất nhiều phương pháp để xâm nhập vào hệ thống của bạn. Muaphanmem.com sẽ giới thiệu cho bạn một số con đường chính mà Mmpa và các loại ransomware cùng loại có thể xâm nhập:  

  • Tài xuống các ứng dụng ở các trang web không uy tín dưới dạng phần mềm crack, phần mềm free. 
  • Liên kết đáng ngờ trong email spam giả dạng các quảng cáo và các mời chào về tiện ích miễn phí  
  • Sử dụng tài nguyên P2P để tải xuống các phần mềm vi phạm bản quyền miễn phí. Hành động này ẩn chứa nguy cơ bạn sẽ tải xuống những phần mềm chứa ransomware. 
  • Cảnh báo về cập nhập các phần mềm trên các trang web. Những cảnh báo này chỉ nhằm để bạn tải về ransomware Mmpa thủ công.  

Chính vì vậy, muaphanmem.com đề xuất một số cách để phòng tránh và hạn chế việc bị nhiễm ransomware Mmpa : 

  • Luôn đọc những gì người cài đặt cung cấp ngoài chương trình miễn phí chính 
  • Tránh truy cập váo các link trong email đáng ngờ, email spam 
  • Cài đặt và cập nhật các chương trình bảo mật hiện tại trong máy bạn. Các chương trình bảo mật sẽ luôn chủ động sao lưu và dự phòng cho các thiết bị của bạn. Đồng thời, kết hợp rất nhiều tầng bảo mật ở các phương thức truy cập khác nhau. Các chương trình bảo mật cx thường xuyên được cập nhập để phòng chống lại các loại virrus mới. 

XỬ LÝ THẾ NÀO TRONG TRƯỜNG HỢP MÁY BẠN ĐÃ BỊ NHIỄM LOẠI RANSOMWARE NÀY ? 

Kaspersky đã cho ra mắt Kaspersky Anti-Ransomware Tool for Business nhằm phát hiện và tiêu diệt trong trường hợp máy tính bạn đã bị ransomware Mmpa xâm chiếm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tải và sử dụng công cụ Kaspersky Anti-Ransomware Tool for Business.

Bước 1:  

Trước hết bạn truy cập link dưới đây để tải công cụ Kaspersky Anti-Ransomware về máy tính. Bạn sẽ cần nhập các thông tin cần thiết rồi nhấn Summit và Download. 

 

ransomware mmpa 2020

Bước 2: 

Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ được phép tải file cài đặt của phần mềm xuống. Tiếp đến click vào file .exe để cài đặt Kaspersky Anti-Ransomware Tool for Business. Tích chọn vào I accept… để đồng ý với các điều khoản cài đặ rồi nhấn Next. 

Lưu ý nhỏ là bạn cần kết nối với Internet trong suốt quá trình cài đặt.

Bước 3: 

Khi thấy giao diện như hình dưới đây, chúng ta click vào Aministrator’s computer rồi nhấn Skip để sang bước tiếp theo.  

ransomware Mmpa 2020

Bạn chờ quá trình cài đặt phần mềm Kaspersky Anti-Ransomware Tool for Business hoàn thành là xong.

ransomware Mmpa 2020

Bước 4:  

Khi cài đặt xong, phần mềm sẽ tiến hành chạy nền trên hệ thống và giám sát máy tính theo thời gian thực. Công cụ có dung lượng nhẹ và hoạt động không làm ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính. 

Khi phát hiện máy tính có vấn đề hoặc những phần mềm có thể gây hại cho hệ thống, phần mềm sẽ thông báo tới người dùng. Giao diện chính của phần mềm sẽ như hình dưới đây. Kaspersky Anti-Ransomware Tool for Business sẽ giám sát hệ thống theo thời gian thực. Các dữ liệu cũng sẽ được cập nhập thường xuyên.

Bước 5:  

Trong phần Settings, chúng ta sẽ thấy các phần thiết lập cài đặt theo dõi và bảo vệ hệ thống. Mọi cài đặt nên để ở chế độ mặc định để đảm bảo tính năng ngăn chặn ransomware tốt nhất cho máy tính. 

Bước 6:  

Khi click vào mục Manage Applications, phần Blocked Applications là những phần mềm mà công cụ khóa cài đặt khi phát hiện có vấn đề trên hệ thống máy tính. Người dùng có thể mở khóa những phần mềm đó khi nhấn vào Unblocked. 

ransomware Mmpa 2020

Bên cạnh đó, chúng ta có thể cáp phép tin tưởng cho những phần mềm cài đặt an toàn trên máy trong Trusted Applications. Nhấn nút Add để thêm phần mềm an toàn cho hệ thống.

ransomware Mmpa 2020

Ưu điểm của công cụ này đến từ việc thao tác cài đặt rất đơn giản, dung lượng nhẹ và có thể kết hợp với các phần mềm antivirus khác Điều bạn cần làm chỉ là cài đặt và để tool này tự động chạy và diệt virus cho bạn. Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy chủ động cài đặt cho máy tính của mình phần mềm diệt virus bản quyền mới nhất để chủ động bảo vệ bạn khỏi những mối đe dọa và thiệt hại doanh nghiệp bạn phải chịu. Bạn có thể tham khảo phần mềm diệt virus tại đây.