Top 06 Ransomware Mã Hóa File 2020

ransomware mã hóa file

Gần đây, những nhà nghiên cứu an ninh mạng đã chỉ ra rằng các cuộc tấn công bằng ransomware mã hóa file tăng gấp đôi về số lượng. Trong năm 2020, cuộc tấn công bằng ransomware mã hóa file đã gia tăng đáng kể do xu hướng làm việc tại nhà do dịch Covid-19. Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân chính của sự gia tăng này là do thiếu các giải pháp an ninh mạng trong quá trình làm việc tại nhà.  Những kẻ này tận dụng điểm yếu trong quá trình triển khai làm việc tại nhà của các công ty để xâm nhập và lấy cắp dữ liệu của họ. Hơn nữa, nhiều loại ransomware đã được cải tiến các tính năng nhằm đánh cắp dữ liệu quan trọng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, dịch vụ tài chính, dịch vụ chính phủ, bảo hiểm và lĩnh vực sản xuất.  

Các cuộc tấn công của ransomware mã hóa file là một mối nguy hiểm lớn đối với tất cả các tổ chức bất kể quy mô nào trên toàn thế giới. Loại tấn công này cho phép những kẻ tấn công truy cập vào mạng của doanh nghiệp và mã hóa các file dữ liệu quan trọng. Và những tên tội phạm mạng sẽ rao bán chúng trên các diễn đàn. Sau đây, muaphanmem.com sẽ điểm qua các loại ransomware mã hóa file thường gặp và có xu hướng phổ biến trong giai đoạn 2020-2021.  

1. REvil ransomware 

REvil là một loại virus mã hóa tất cả các tệp tin trong hệ thống và đòi tiền chuộc từ nạn nhân. Bọn tội phạm buộc nạn nhân phải trả tiền thông qua bitcoin. Nếu nạn nhân không trả tiền chuộc trong một khoảng thời gian cụ thể, mức tiền chuộc sẽ tăng gấp đôi. 

Đây cũng chính là ransomware đã đánh cắp thông tin, hợp đồng lưu diễn của những người nổi tiếng như Drake, Robert De Niro, Rod Stewart, Elton John, Mariah Carey và nhiều ngôi sao khác. 

2. Nemty Ransomware 

Nemty ransomware được biết đến nhiều như RaaS ( dịch vụ ransomware). Bởi lẽ, mọi người có thể truy cập vào diễn đàn vi phạm bản quyền và tạo ra phiên bản ransoware tùy chỉnh theo mục đích của họ.  

Loại ransomware này thường được đính kèm trong các loại email spam. Một khi máy tính bị nhiễm virus Nemty, bạn sẽ phải trả tiền chuộc. Trong số đó, 30% sẽ được chuyển cho các nhà phát triển Nemty và phần còn lại là của người đặt dịch vụ.  

3. NetWalker ransomware 

Netwalker là một trong những phần mềm độc hại có sức công phá mạnh nhất trong các ransomware ở danh sách này. Loại ransomware nhắm chủ yếu tới các cơ quan chính phủ, tổ chức chăm sóc sức khỏe và các tập đoàn. Cách thức hoạt động của ransomware này là mã hóa tất cả thiết bị trong hệ thống sử dụng hệ điều hành Windows. NetWalker thường được phát tán chủ yếu ở hai cách: 

  • Cách 1 là qua thư giả mạo các thông tin liên quan đến Coronavirus 
  • Cách 2 là qua các tệp tải xuống từ mạng 
4. Ryuk ransomware 

Ryuk là một trong những loại ransomware hoạt động tích cực nhất và nó chặn quyền truy cập vào hệ thống hoặc thiết bị cho đến khi trả tiền xong.  

Ryuk sử dụng phần mềm độc hại khác để lây nhiễm hệ thống được nhắm mục tiêu. Hơn nữa, nó có thể truy cập hệ thống bằng TrickBot và Remote Desktop Service. Đối với mỗi file, Ryuk sử dụng thuật toán khác nhau như RSA và AES.  

5. Sekhmet ransomware 

Sekhmet xuất hiện lần đầu vào thang 6 năm 2020. Nó mã hóa các tệp tin và yêu cầu tiền để giải mã chúng. Phần đuôi của têp bị nhiễm được thay đổi ngẫu nhiên, chẳng hạn như “.HrUSsw,.WNgh,.NdWfEr” Sau khi tấn công thành công, mỗi tệp đều sẽ tự động đổi đuôi thành “RECOVER_FILES.txt”. Những tên tội phạm sẽ yêu cầu liên hệ với chúng trong vòng 3 ngày còn nếu không, dữ liệu sẽ được công bố trực tuyến. Để giải mã các tệp, bạn cần một khóa giải mã. Tuy nhiên, khóa này được giữ trong một máy chủ của bọn tội phạm.

6. Mmpa ransomware 

Mmpa là phiên bản thứ 257 của dòng ransomware STOP . Mmpa là phần mềm độc hãi mã hóa các tệp của nạn nhân và khóa thông tin có trong tệp. Và tất nhiên nạn nhân bị yêu cầu một khoản tiền chuộc để đổi lấy một trình giải mã và khóa. Loại ransomware này thường được phán tán thông qua các bản phần mềm crack, quảng cáo và website torrent.  

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN VÀ XỬ LÝ  RANSOMWARE MÃ HÓA FILE 

1 – Cài đặt và cập nhập thường xuyên các phần mềm diệt virus 

Các loại ransomware thường bị lơ là và bị đánh giá kém bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, các cuộc tấn công ransomware để lại những hậu quả không hề nhỏ tới chi phí và bộ máy doanh nghiệp. Việc cài đặt và cập nhập các phần mềm diệt virus là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để tránh được các ransomware vì chúng được tích hợp đầy đủ các chức năng bảo vệ để ngăn chặn mọi xâm nhập và các tiện ích đi kèm. 

Bạn có thể tham khảo thêm về các phần mềm diệt virus tốt nhất tại đây. 

2 – Sử dụng công cụ lọc email và quét nội dung 

Các email spam là một trong những phương tiên phát tán ransomware phổ biến của tội phạm mạng. Công cụ lọc email và quét nội dung sẽ giúp bạn phát hiện các email spam và email độc hại. Tuy nhiên, ngoài email, vẫn còn các cách thức tiếp cận khác mà bạn phải lưu ý như các phần mềm crack, các tệp tải từ web trên mạng, quảng cáo,… 

3 – Tạo ra kế hoạch sao lưu và khôi phục dự phòng 

Trong trường hợp bạn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware và các thiết bị của bạn không được bảo vệ bởi phần mềm diệt virus, cách hiệu quả nhất thường là cài lại hệ điều hành và sử dụng các bản sao lưu và khôi phục dự phòng. Vậy nên, việc sở hữu và cập nhập thường xuyên các bản sao lưu và khôi phục dự phòng là bắt buộc. 

4 – Không trả tiền chuộc  

Các chuyên gia an ninh và  luật nhấn mạnh rằng các khoản tiền chuộc chỉ tạo thêm cơ hội cho bọn tội phạm mạng uy hiếp bạn. Bạn không thể đảm bảo rằng bọn chúng không đòi thêm tiền chuộc nhiều hơn nữa hay rao bán bản sao lưu các thông tin nhạy cảm, quan trọng của bạn lên các trang web. Thay vì trả tiền chuộc, điều tốt nhất bạn có thể làm là cài lại hệ diều hành và sử dụng bản sao lưu và khôi phục dự phòng trên đám mây.

HÃY BẢO VỆ DOANH NGHIỆP CỦA BẠN VỚI CÁC PHÂN MỀM DIỆT VIRUS UY TÍN CÙNG TSG

ransomware mã hóa file

SỞ HỮU CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT NGĂN CHĂN RANSOMWARE 

Các giải pháp diệt virus luôn đươc nghiên cứu và cập nhập các công nghệ mới nhất như tường lửa hai chiều, chống email spam và email giả mạo để bảo vệ thiết bị của bạn trước vô vàn các loại ransomware khác nhau. Đồng thời, phần mềm có thể phân tích và cải tiến để phát hiện và xử lý các loại ransomware cải tiến. 

TÍCH HỢP ĐẦY ĐỦ CÁC TÍNH NĂNG VÀ TIỆN ÍCH BẢO VỆ THIẾT BỊ 

Bên cạnh việc ngặn chặn ransomware, việc bảo vệ các kênh truy cập trên thiết bị của bạn cũng vô cùng quan trọng. Phần mềm diệt virus cung cấp kèm các tiện ích bổ sung như truy cập mạng an toàn, bảo vệ các thông tin cá nhân như thẻ ngân hàng, dữ liệu công ty, …. để tránh được các vụ lừa đảo truy cập qua mạng.

TỰ ĐỘNG CẬP NHẬP CÁC BẢN SAO LƯU VÀ KHÔI PHỤC DỰ PHÒNG 

Đồng thời, các phần mềm diệt virus sẽ giúp bạn chủ động câp nhập các bản sao lưu để chuẩn bị cho trường hợp cần khôi phục dữ liệu. 

TIẾT KIỆM CHI PHÍ  

So với việc phải chi trả các khoản tiền chuộc hay chi trả tiền cho những lần khôi phục dữ liệu sau mỗi lần tấn công thì việc sử dụng một phần mềm diệt virus tích hợp tất cả các tính năng cần thiết sẽ hợp lý hơn và tiết kiệm chi phí hơn 

mua symantec endpoint protection 14.3 bản quyền

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA HỖ TRỢ 24/7 

Bất cứ trục trặc nào bạn gặp phải trong quá trình sử dụng phần mềm diệt virus đều sẽ được hỗ trợ đầy đủ bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm. Tất cả việc bạn cần làm là liên hệ theo số hotline để nhận được hỗ trợ. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN SẢN PHẨM BẢN QUYỀN TẠI MUAPHANMEM.COM

Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TSG

Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà ATS, 252 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Website: muaphanmem.com | Email:[email protected]

Gặp tổng đài tư vấn: 077 526 4030