05 Lần Kiểm Tra Cơ Sở Hạ Tầng Mạng Mà SMBs Nên Làm

cơ sở hạ tầng mạng

Năm lần kiểm tra cơ sở hạ tầng mạng cần làm mà nếu bị bỏ quên có thể khiến SMBs phải trả giá đắt.  

Không phải lúc nào các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể duy trì một đội bảo mật CNTT chuyên trách về mặt kinh tế, vì vậy thường xảy ra trường hợp một người chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ cơ sở hạ tầng. Đôi khi người đó thậm chí không phải là nhân viên cố định, toàn thời gian. 

Chắc chắn, một quản trị viên giỏi có thể làm được nhiều việc, nhưng ngay cả một người chuyên nghiệp cũng có thể bỏ lỡ điều gì đó, đặc biệt nếu các vấn đề đang gia tăng và thời gian ngắn. Vì vậy, bạn nên thiết lập một vài thói quen. Dưới đây là 5 lần kiểm tra cơ sở hạ tầng mạng thường xuyên hàng đầu mà SMBs được khuyên nên làm.

1. Gia hạn chứng chỉ bảo mật trang web của công ty 

Bất kỳ trang web nào yêu cầu hoặc xử lý dữ liệu người dùng phải có chứng chỉ SSL. Nó bảo vệ thông tin do khách truy cập nhập không bị chặn và hầu như tất cả các trình duyệt hiện đại đều cảnh báo người dùng rằng các trang web không có chứng chỉ SSL là không an toàn. Điều đó có thể khiến khách hàng tiềm năng sợ hãi. 

Trang web của bạn rất có thể có chứng chỉ SSL, nhưng thời hạn hiệu lực của nó bị giới hạn. Tùy thuộc vào cơ quan cấp chứng chỉ, nó sẽ cần được cấp lại sau mỗi ba, sáu hoặc mười hai tháng. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên đặt lời nhắc trong lịch của mình về việc gia hạn chứng chỉ. 

2. Cập nhật chương trình cơ sở bộ định tuyến 

Phần mềm càng cũ thì càng có nhiều khả năng chứa lỗ hổng bảo mật, vì vậy điều quan trọng là phải cập nhật tất cả phần mềm. Bản thân các hệ điều hành và ứng dụng máy trạm thường thông báo cho người dùng khi có bản cập nhật để cài đặt. Nhưng nếu bạn vẫn lo lắng về việc bỏ lỡ một bản vá quan trọng, hãy sử dụng các sản phẩm của công ty chúng tôi, chứa toàn bộ hệ thống con để theo dõi các lỗ hổng bảo mật mới và các bản sửa lỗi cho chúng. 

Điều đó nói rằng, không chỉ máy tính của nhân viên mới cần cập nhật. Các bộ định tuyến cũng có phần mềm tích hợp sẵn – phần sụn – theo thời gian cũng trở nên lỗi thời và dễ bị tấn công. Tội phạm mạng sau đó có thể khai thác phần sụn cũ để xâm nhập vào mạng công ty. Không giống như phần mềm trên máy trạm, các bộ định tuyến SOHO thường không gửi thông báo khi phần sụn lỗi thời, vì vậy việc cập nhật phải được thực hiện thủ công. 

Do đó, điều quan trọng là phải kiểm kê tất cả thiết bị mạng của công ty và ít nhất vài tháng một lần, hãy kiểm tra bảng điều khiển quản trị để xem liệu phiên bản mới của chương trình cơ sở của bộ định tuyến đã xuất hiện hay chưa. Nếu bảng điều khiển không có chức năng kiểm tra các bản cập nhật, bạn cần tự thực hiện việc này trên trang web của nhà sản xuất. Và nếu một số thiết bị đã lỗi thời và không còn được hỗ trợ, bạn nên nghĩ đến việc thay thế chúng; các lỗ hổng trong các mô hình như vậy sẽ vẫn chưa được vá mãi mãi. 

3. Thu hồi các quyền không cần thiết 

Một nhân viên bị sa thải có thể gây ra mọi loại rắc rối nếu tài khoản và quyền truy cập vào mạng công ty của họ không được đóng kịp thời. Sự báo thù trên mạng chống lại những người chủ cũ là có thật Để tránh trường hợp tương tự, hãy đặt quy tắc thu hồi tất cả các quyền truy cập ngay sau khi họ nghỉ việc.

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra tất cả các tài khoản và quyền của chúng. Có thể xảy ra trường hợp một người vẫn ở lại công ty nhưng chuyển sang một bộ phận khác, nơi họ không còn cần một số quyền truy cập nữa nhưng không ai nhớ để thu hồi chúng. Bất kỳ đặc quyền không cần thiết nào cũng có thể gây tốn kém trong trường hợp xảy ra tấn công mạng. 

4. Sao lưu 

Sao lưu dữ liệu của bạn giúp bảo vệ dữ liệu khỏi cần gạt nước, ransomware, sự bất cẩn của nhân viên và các mối nguy hiểm khác. Bạn có thể sao lưu theo cách thủ công, nhưng tốt hơn nên lên lịch sao lưu tự động để không làm lộn xộn lịch của bạn với các lời nhắc. 

Điều đó có nghĩa là, ngay cả khi các bản sao lưu của công ty bạn được tự động hóa, bạn nên kiểm tra định kỳ bộ nhớ dữ liệu của mình. Các chương trình sao lưu có chạy trơn tru không? Địa chỉ lưu trữ có chính xác không, hay ai đó đã lén lút thay đổi nó? Bạn có đủ dung lượng cho tất cả dữ liệu không? Các thiết bị lưu trữ có hoạt động không? Các thiết bị lưu trữ dữ liệu hiện đại sử dụng S.M.A.R.T. công nghệ để chẩn đoán các vấn đề của riêng họ và dự đoán họ sẽ tồn tại trong bao lâu. Công nghệ này phân tích tình trạng của đĩa và báo cáo các vấn đề. 

Nếu bạn lưu trữ các bản sao lưu trên đám mây, hãy kiểm tra cài đặt định kỳ và mua thêm dung lượng trước khi cần. 

5. Cập nhật giấy phép chống virus trên máy chủ 

Phần mềm bảo mật trên máy trạm và thiết bị di động sẽ không cho phép bạn quên việc gia hạn đăng ký. Nhưng đừng quên về máy chủ. Một máy chủ không được bảo vệ có thể gây ra một loạt vấn đề – từ rò rỉ dữ liệu đến lưu trữ các tài nguyên độc hại trong cơ sở hạ tầng của bạn đến việc biến văn phòng của bạn thành một cánh đồng tiền điện tử. Đặt lời nhắc lặp lại trong lịch của bạn để cập nhật tính năng bảo vệ máy chủ. 

Kiểm tra cơ sở hạ tầng mạng, bảo mật của công ty bạn nằm trong tay bạn 

Khi nói đến an ninh, kiểm tra cơ sở hạ tầng mạng càng thường xuyên và kỹ lưỡng thì càng tốt. Để tránh các vấn đề nghiêm trọng: 

  • Cập nhật phần mềm thường xuyên, bao gồm bộ định tuyến và phần sụn thiết bị mạng khác;
  • Theo dõi ngày hết hạn của chứng chỉ bảo mật và giấy phép phần mềm bảo mật;
  • Tạo bản sao dự phòng của dữ liệu và nếu công ty của bạn tự động hóa quy trình, hãy định kỳ kiểm tra xem nó có được thực hiện đúng không;
  • Thu hồi quyền truy cập từ nhân viên ngay khi họ không còn được yêu cầu;
  • Sử dụng các giải pháp bảo mật để giúp theo dõi sức khỏe và trạng thái của cơ sở hạ tầng công ty của bạn. 

Tạm kết

Việc kiểm tra định kỳ cơ sở hạ tầng an ninh mạng là cần thiết, nó giúp cá nhân, doanh nghiệp gia tăng bảo mật, phát hiện sự cố và có những biện pháp phòng chống cần thiết. Nếu bạn cần tư vấn các giải pháp bảo mật, hãy liên hệ chúng tôi.

Thông tin liên hệ xin gửi về:


📩 Email: [email protected]


☎️ SĐT: (024) 7305 0506 | +84 (028) 7308 0508


📞 Hotline: 077 526 4030