8 Phương Pháp Đơn Giản Giúp Bạn Bảo Mật Dữ Liệu Cá Nhân

Bảo mật dữ liệu cá nhân đang là vấn đề thu hút được sự quan tâm khi tin tặc càng ngày dùng nhiều biện pháp tinh vi hơn để đánh cắp dữ liệu người dùng. Năm 2017, vụ vi phạm dữ liệu tại cơ quan báo cáo tín dụng Equifax đã ảnh hưởng đến 143 triệu người Mỹ, cho phép tin tặc truy cập vào số An sinh xã hội, địa chỉ và dữ liệu hồ sơ tín dụng. Những kẻ trộm danh tính có thể sử dụng thông tin này để phá hủy tín dụng của bạn, khai thuế giả và thu tiền hoàn lại, và thậm chí chiếm đoạt dữ liệu y tế của bạn.  

Vi phạm Equifax là một lời nhắc nhở rằng mọi người đều có khả năng bị đánh cắp danh tính. Nhưng bằng cách thay đổi một số thói quen và dành vài giờ để cải thiện bảo mật dữ liệu trực tuyến, bạn có thể giảm thiểu rủi ro của mình một cách đáng kể.  

bảo mật dữ liệu là vô cùng quan trọng
8 cách đơn giản để bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn: 

  • Làm cho người khác khó nhận được tín nhiệm của bạn
  • Đặt mật khẩu cho tất cả thiết bị của bạn
  • Sử dụng mật khẩu mạnh hơn
  • Thiết lập xác thực hai yếu tố trên tài khoản tài chính và email
  • Hạn chế mua sắm trực tuyến và giao dịch ngân hàng tại quán cà phê địa phương
  • Thường xuyên cập nhật phần mềm
  • Không cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email hay tin nhắn
  • Hãy cẩn thận khi mở tệp đính kèm email hoặc nhấp vào liên kết 

1. Làm cho người khác khó nhận được tín nhiệm của bạn  

Một trong những rủi ro lớn nhất của hành vi trộm cắp danh tính là ai đó sẽ đứng tên vay tiền hoặc thẻ tín dụng của bạn và sau đó không bao giờ trả chúng. Bạn có thể không biết cho đến khi chuẩn bị mua xe hơi hoặc nhà, và lúc đó tín dụng của bạn có thể đã bị hủy hoại. Các văn phòng tín dụng gợi ý ba cách để đề phòng điều này:  

Cảnh báo gian lận: người cho vay phải xác minh danh tính của bạn trước khi cấp tín dụng. Cảnh báo gian lận là miễn phí nhưng phải được gia hạn sau mỗi 90 ngày.  

Đóng băng tín dụng: Việc đóng băng tín dụng cấm các bên thứ ba truy cập vào báo cáo tín dụng của bạn. Nếu người cho vay không thể lập báo cáo tín dụng, kẻ trộm thường không thể lấy được khoản vay hoặc thẻ tín dụng đứng tên bạn. Có thể có các khoản phí cho việc đóng băng và bạn sẽ cần yêu cầu văn phòng tín dụng dỡ bỏ việc đóng băng nếu sau này bạn muốn đăng ký tín dụng.  

Khóa tín dụng: Tương tự như việc đóng băng nhưng bạn có thể tự nâng cấp lên bằng điện tử. Khóa tín dụng có thể phải trả phí. Người cho vay có thể kiểm tra bất kỳ hoặc tất cả các văn phòng tín dụng. Để an toàn, bạn phải đặt cảnh báo, đóng băng hoặc khóa tại chỗ với cả ba: Equifax, Experian và TransUnion.  

2. Đặt mật khẩu cho tất cả thiết bị của bạn

Điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng dễ bị mất hoặc bị đánh cắp. Nếu bạn không yêu cầu mật khẩu để đăng nhập, kẻ trộm có quyền truy cập tức thì vào tất cả dữ liệu của bạn.

bảo mật dữ liệu trên thiết bị di động

Xem thêm: TOP 05 GIẢI PHÁP BẢO MẬT CHO DOANH NGHIỆP TỐT NHẤT 2020

3. Sử dụng mật khẩu mạnh

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy tội lỗi khi sử dụng lặp đi lặp lại cùng một mật khẩu dễ nhớ. Đây là một hành vi nguy hiểm, bởi vì nếu những kẻ trộm danh tính tìm ra một mật khẩu, sẽ không khó để xâm nhập vào nhiều tài khoản của bạn. Mật khẩu mạnh nhất là dài và ngẫu nhiên. Cân nhắc sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu để tạo và theo dõi chúng.  

4. Thiết lập xác thực hai yếu tố trên tài khoản tài chính và email 

Ngân hàng của bạn có thể đã yêu cầu điều này — khi bạn đăng nhập từ một vị trí mới, bạn phải nhập mã được nhắn tin đến điện thoại di động của bạn. Kiểm tra cài đặt tài khoản của bạn để đảm bảo rằng tính năng này được bật trên tất cả các tài khoản của bạn.  

5. Hạn chế mua sắm trực tuyến và giao dịch ngân hàng tại quán cà phê địa phương  

Khi bạn sử dụng máy tính dùng chung hoặc kết nối WiFi của doanh nghiệp, bạn không biết mạng thực sự an toàn đến mức nào. Thay vào đó, hãy sử dụng thiết bị và mạng bảo mật dữ liệu của riêng bạn.  

6. Thường xuyên cập nhật phần mềm  

Điều này bao gồm phần mềm chống virus, hệ điều hành và bất kỳ thứ gì khác mà bạn sử dụng. Các mối đe dọa mạng thay đổi thường xuyên và nhiều bản cập nhật giải quyết các vấn đề bảo mật.   

7. Không cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email hay tin nhắn  

Nếu bạn nhận được cuộc gọi, email hoặc tin nhắn từ một nhà bán lẻ, tổ chức từ thiện, chính phủ hoặc người anh em họ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, thì rất có thể đó là một trò lừa đảo trực tuyến — bất kể nó có thực như thế nào. Đừng đưa họ thông tin của bạn. Nếu bạn cho rằng yêu cầu có thể là hợp pháp, hãy tra cứu riêng số điện thoại của tổ chức và theo dõi qua điện thoại.  

8. Hãy cẩn thận khi mở tệp đính kèm email hoặc nhấp vào liên kết

Một trong hai hành động này có thể lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy tính của bạn. 

Mở không cẩn thận dẫn tới lỗ hổng bảo mật dữ liệu

Bạn không cần phải là một chuyên gia CNTT để bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình. Chỉ cần thận trọng khi giao tiếp hoặc mua sắm trực tuyến và thiết lập một số biện pháp bảo mật dữ liệu đơn giản để bảo vệ bản thân trong trường hợp dữ liệu cá nhân của bạn bị xâm phạm.  

Lời kết, chỉ một chút thời gian, một vài bước đơn giản nhưng bạn đã có thể bảo mật dữ liệu cá nhân, thông tin quan trọng khác, tránh những rủi ro, thiệt hại không đáng có có thể xảy ra trong tương lai. 

Nếu bạn cần tư vấn về giải pháp bảo mật dữ liệu cá nhân, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ xin gửi về:


📩 Email: [email protected]


☎️ SĐT: (024) 7305 0506 | +84 (028) 7308 0508


📞 Hotline: 077 526 4030