5 XU HƯỚNG ĐÁNG QUAN TÂM NHẤT CỦA NGÀNH SẢN XUẤT NĂM 2023

Ngành sản xuất đang phải đối mặt với một số thách thức vào năm 2023 trong bối cảnh nền kinh tế có dấu hiệu trì trệ sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid đã đóng băng thị trường suốt 2 năm liền. Lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng, lực lượng lao động nghỉ hưu, thiếu lao động và nhu cầu khách hàng cao báo hiệu thời kỳ khó khăn phía trước.

Trước thời thế khó khăn này, các nhà sản xuất vẫn không cam chịu hoàn cảnh, nỗ lực vươn lên. Các doanh nghiệp này đang biến thách thức thành cơ hội, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và hiện đại hóa môi trường làm việc của họ cho thế hệ nhân viên sản xuất tiếp theo.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về xu hướng chính của ngành mà các nhà sản xuất phải đối mặt vào năm 2023. Đồng thời tìm hiểu cách thức mà doanh nghiệp cần để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của mình sao cho phù hợp để đạt được thành công lâu dài.

1. Nền kinh tế toàn cầu trì trệ

Dù tình hình thị trường có thực sự suy thoái hay không, thì hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục chậm lại trong nửa đầu năm 2023. Lạm phát cao sẽ làm tăng giá nguyên vật liệu và chi phí năng lượng, vận chuyển hàng hóa, vận chuyển và tiền lương hơn nữa.

Triển vọng kinh tế ảm đạm này diễn ra vào thời điểm chuỗi cung ứng không an toàn đang diễn ra. Các cuộc khủng hoảng chính trị, cùng diễn biến thiên tai tại các quốc gia, và cả vấn đề nan giải về tình trạng thiếu lao động trên toàn thế giới, đã khiến các sản phẩm và linh kiện sản xuất trở nên khan hiếm hơn và đắt đỏ hơn. Theo Accenture , các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể dẫn đến thiệt hại 920 tỷ euro cho GDP trên toàn Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào năm 2023.

Để chống lạm phát và khủng hoảng chuỗi cung ứng, các nhà sản xuất cần tối thiểu chi phí và gia tăng năng suất làm việc.

Thiết lập khả năng hiển thị dữ liệu từ đầu đến cuối để xác định những phần hoạt động không hiệu quả

Các nhà sản xuất kết nối con người, quy trình và hệ thống của họ thông qua một luồng kỹ thuật số nhất quán có thể có được chế độ xem toàn bộ quy trình sản xuất theo thời gian thực. Họ có thể xác định những phân đoạn thiếu hiệu quả hoặc có sai sót, để thực hiện hành động nhanh chóng, quyết đoán để giảm sự chậm trễ và lãng phí tài nguyên.

Đầu tư vào công nghệ thúc đẩy hiệu quả và giảm chi phí

Các nhà sản xuất phải suy nghĩ dài hạn và tìm ra các giải pháp công nghệ để vượt qua thời kỳ suy thoái hiện tại và củng cố cho sự phát triển trong tương lai. Simulation (mô phỏng), engineering automation (tự động hóa kỹ thuật) và internet of things (internet vạn vật) là những xu hướng công nghệ có tác động mạnh mẽ nhất.

Simulation (Mô phỏng) và Digital twin (Bản sao kỹ thuật số)

Với Simulation (Mô phỏng) và Digital twin (Bản sao kỹ thuật số), các nhà sản xuất có thể sử dụng máy tính để phân tích sản phẩm, quy trình và các tài sản vật chất khác hầu. Ưu thế của cả hai công nghệ này là tốc độ nhanh hơn, khả năng phân tích ci tiết, kỹ lưỡng hơn và ít tốn kém hơn nhiều so với việc tạo ra các nguyên mẫu vật lý và thử nghiệm chúng trong thế giới thực. Nhờ vậy, các nhà sản xuất có thể tung ra các sản phẩm tốt hơn, nhanh hơn với giá rẻ hơn.

Tự động hóa kỹ thuật và thiết kế

Tự động hóa kỹ thuật và thiết kế giúp hợp lý hóa và tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Nó cải thiện hiệu quả thực hiện thiết kế và giảm chi phí lao động và tài nguyên lãng phí. Các kỹ sư sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, để tập trung đầu tư trí óc vào chuyên môn mang lại nhiều giá trị, gia tăng khối lượng và đổi mới sáng tạo trong kết quả công việc. Tham khảo giải pháp thiết kế, kiến trúc và kỹ thuật hàng đầu Autodesk bản quyền

Industrial Internet of Things – IIoT (Internet vạn vật công nghiệp)

Internet of Things là một mạng lưới các đối tượng vật lý được nhúng các cảm biến để thu thập và trao đổi dữ liệu. Các nhà sản xuất có thể khai thác sức mạnh của Internet of Things để tối ưu hóa quy trình sản xuất và giảm thời gian ngừng hoạt động thông qua bảo trì dự đoán. Tất cả công nghệ đều không cần đến sự can thiệp của con người.

2. Những biến động trong lực lượng lao động

Nhiều biến động nhân sự trong các công ty  – một xu hướng khi hàng loạt nhân viên hay công nhân tự nguyện rời bỏ công việc sản xuất để có mức lương tốt hơn và cân bằng giữa công việc và cuộc sống – đã khiến lĩnh vực sản xuất đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, cạn kiệt nhân tài. 

Ngành công nghiệp sản xuất đang trong thời kỳ khó khăn. Cuộc cạnh tranh nhân tài sẽ rất khốc liệt. Theo một báo cáo gần đây của PwC , cứ năm người lao động thì có một người nói rằng họ “rất có khả năng” hoặc “rất có khả năng” chuyển công ty trong năm tới. 

Các nhà sản xuất có một vai trò thiết yếu trong việc định hình tương lai của công việc

Trách nhiệm thuộc về các nhà sản xuất trong năm tới để tạo ra một môi trường làm việc hiện đại, đa dạng và đích thực phù hợp với thế giới công việc mới. Để thu hút, gắn kết và giữ chân nhân tài, các công ty cần mang đến sự linh hoạt trong công việc, mức lương cạnh tranh và các phúc lợi khuyến khích sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống.

3. Thế hệ lao động chính đang bước đến giai đoạn nghỉ hưu và không tìm được người thay thế.

Gần một phần tư lực lượng lao động của ngành sản xuất từ ​​55 tuổi trở lên và khi họ nghỉ hưu, ngành này mất đi một lượng đáng kể kiến ​​thức, kỹ năng và chuyên môn. Thực tế là, đối với thế hệ trẻ thông thuộc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số (thế hệ millennials và Gen Z), thì ngành sản xuất không được coi là hấp dẫn với họ. Rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang cố gắng đưa ra các chính sách nhân sự và phúc lợi để thu hút nhân lực làm việc và hồi sinh nền sản xuất. Nhưng hệ thống giáo dục vẫn chưa sẵn sàng cho những kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho những người trẻ tuổi tham gia vào sự nghiệp sản xuất. “Chảy máu chất xám” đang là mối lo ngại lớn.

Những nhân tài hàng đầu có xu hướng tham gia vào ngành sản xuất kỹ thuật số 

Các doanh nghiệp sản xuất trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số thường dễ dàng thu hút và giữ chân nhân tài hơn. Những công ty này có thể cung cấp cho nhân viên những cách thức làm việc hiện đại và hiệu quả với các công cụ và công nghệ kỹ thuật số giúp loại bỏ những công việc lặp lại nhàm chán và giúp nhân viên đầu tư chất xám và năng lượng vào những công việc quan trọng để có thể phát huy được toàn bộ tài năng của họ. 

Các công ty đi đầu trong chuyển đổi kỹ thuật số được coi là sáng tạo và năng động hơn, có thể hấp dẫn những nhân tài hàng đầu đang tìm kiếm công việc thú vị và đầy thử thách.

Các công ty có thể giải quyết khoảng cách kỹ năng bằng No-Code Software và trí tuệ nhân tạo (AI)

Công nghệ kỹ thuật số đang thay đổi cách thức thực hiện công việc và tạo ra khoảng cách về kỹ năng trong lĩnh vực sản xuất. Ngay cả khi việc tuyển dụng và giữ chân được cải thiện, những lỗ hổng này phải được giải quyết bằng cách đào tạo lại kỹ năng và nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động hiện có. Ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong ngành thiết kế sản xuất với giải pháp từ Autodesk.

Công nghệ cung cấp một giải pháp cho nhu cầu đào tạo lại kỹ năng. Đầu tiên, các nhà sản xuất có thể nâng cấp lên phần mềm không cần mã cho phép những người không phải là lập trình viên xây dựng và duy trì ứng dụng để đạt hiệu quả và tự động hóa. Thứ hai, họ có thể cung cấp quyền truy cập vào trí tuệ nhân tạo để xử lý hầu hết các tác vụ kỹ thuật.

4. Kỳ vọng ngày càng cao của khách hàng

Khi chúng ta bước sang năm 2023, người mua B2B sẽ tìm kiếm những trải nghiệm hấp dẫn và được cá nhân hóa hơn. Các nhà sản xuất có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ không chỉ phù hợp và còn cán nhân hóa để đáp ứng chính xác nhất nhu cầu của khách hàng, để đạt được lợi thế cạnh tranh và giành được thị phần đáng kể.

Cung cấp trải nghiệm thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR)

Các nhà sản xuất bán hàng trực tuyến nên xem xét thêm chức năng thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường vào website của họ. Để bắt kịp xu hướng này, Applecũng  vừa công bố ra mắt tai nghe Reality Pro mới của mình. Đây là tiền lệ để các công ty công nghệ khác học tập và làm theo. AR và VR cuối cùng cũng trở thành xu hướng chủ đạo và giúp các doanh nghiệp gia tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Các nhà sản xuất bán các sản phẩm có cấu hình phức tạp có thể sử dụng giải pháp như Tacton CPQ để nhúng VR và AR vào quy trình cấu hình sản phẩm của họ . Phần mềm cho phép người mua thiết kế sản phẩm của họ trong một trải nghiệm hoàn toàn nhập vai, giúp tăng đáng kể tỷ lệ chuyển đổi.

5. Platform as a Service (PaaS)

Sản phẩm dưới dạng dịch vụ (PaaS) – một mô hình điện toán đám mây cung cấp cho khách hàng một nền tảng đám mây hoàn chỉnh – phần cứng, phần mềm và cơ sở hạ tầng – để phát triển, chạy và quản lý các ứng dụng mà không tốn kém, phức tạp và không linh hoạt thường đi kèm với việc xây dựng và duy trì nền tảng đó tại chỗ 

IoT, AI và phân tích dự đoán đã đạt đến mức trưởng thành đủ để PaaS có thể sinh lãi cao. Các nhà sản xuất phù hợp có thể đạt được doanh thu định kỳ, gia tăng lòng trung thành và  cải thiện mối quan hệ chặt chẽ hơn với khách hàng để tạo ra lợi ích giá trị trong tương lai. 

Lý do khiến PaaS (và mô hình dịch vụ nói chung) trở nên phổ biến bao gồm:

• Linh hoạt : Họ có thể chuyển đổi sản phẩm và nhà cung cấp một cách dễ dàng
• Khả năng chi trả : Họ có thể trả theo mức sử dụng, khiến chi phí cao dễ nuốt hơn
• Rủi ro thấp : Các sản phẩm thường có thời gian dùng thử, bảo hành mở rộng và bao gồm bảo trì.
• Tính bền vững : Tác động môi trường thấp hơn

>> Tư vấn mua AutoCAD bản quyền.

Nhìn chung, năm 2023 được coi là một năm đầy thách thức đối với hoạt động sản xuất. Nhưng đây có thể là cơ hội để bạn đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số và hiện đại hóa môi trường làm việc của mình để sẵn sàng cho thời đại kỹ thuật số và thế hệ nhân viên tiếp theo. 

CHỨNG NHẬN ĐỐI TÁC BẢN QUYỀN SOFT365 - CÁC HÃNG PHẦN MỀM TRÊN THẾ GIỚI
http://soft365.vn - https://store.soft365.vn/ - Hotline: 0936 362 158

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN MUA PHẦN MỀM BẢN QUYỀN TẠI SOFT365
Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TSG
Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà ATS, 252 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Tầng 5, tòa nhà GIC, số 89 Vạn Kiếp, phường 03, quận Bình Thạnh, TP HCM
Website: www.soft365.vn - store.soft365.vn | Email: [email protected]
Điện thoại: 024 7305 0506 | 028 7308 0508
Gặp tổng đài tư vấn: 0936 362 158 | [email protected]

GIẢI PHÁP HÀNG ĐẦU - DỊCH VỤ HOÀN HẢO
SOFT365 - ĐỐI TÁC ỦY QUYỀN CỦA CÁC HÃNG PHẦN MỀM NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI